Hướng dẫn cách cơi nới ban công 

cach-cai-tao-ban-cong

Trong giai đoạn nội thành hóa “đất chật người đông” đang diễn ra mạnh mẽ, việc con người chú ý hơn tại các thành phố lớn để an cư, làm việc là một điều tất yếu. do vậy, tùy vào những phương án cho nhu cầu cấp thiết của gia đình, mà các gia đình tìm cách mở rộng thêm không gian ngôi nhà như cải tạo nhà ở, cơi nới ban công để tăng tổng diện tích sử dụng. Việc cơi nới khu vực nào, không gian nào vừa hợp lí vừa dễ dàng trong thiết kế, thi công là điều cực kỳ quan trọng. Thêm vào đó, khi nhà ở, cư xá, các khu tập thể mọc lên như nấm thì các cách cơi nới ban công trong khu vực nhà ở là điều thường thấy. Đi sâu hơn vào vấn đề chuyên môn thì cách cơi nới ban công cho mẫu ngôi nhà đẹp không phải là vấn đề phút chốc bởi những áp điệu pháp đề ra cần được nghiên cứu một cách tổng thể, logic, hài hòa.

Cải tạo, cơi nơi ban công Song việc cơi nới ban công, đua thêm ban công một cách tùy ý, mở rộng tổng diện tích dùng cho các ngôi villa, căn nhà cư xá tập thể diễn ra hàng ngày trong các khu dân cư tiềm ẩn một loạt trục trặc cho chủ căn nhà khi các đội thợ xây cấy ghép thêm dầm, sàn mới vào hệ dầm và sàn cũ một cách thiếu khoa học và liều lĩnh. thành ra, công ty kiến trúc Wedo sẽ đưa đến cho gia đình bạn các cách cơi nới ban công có ích và hợp lí.

Cơi nới ban công là gì?

Cơi nới ban công là việc cần thiết nếu gia đình bạn cần nhiều diện tích- đặc biệt là căn nhà phố Ban công là một phần của sàn gác được làm nhô ra khỏi mặt bằng ngôi nhà, có thể có mái che hoặc không có mái che bên trên, kết cấu ban công thường theo kiểu console hay còn được call là dầm công xôn. Ban công thường được dùng cho nhà thấp tầng, tòa nhà phố, biệt thự đẹp, căn nhà vườn hoặc theo kiểu cơ cấu Pháp cổ. Phía trước mặt và hai bên cạnh thường được sắp xếp xây chỗ thông khí, không có tường chắn hoặc ban công góc thì có một bên đường xây kín do tựa vào tường. Như vậy, ban công thường có hai hoặc ba hướng nhìn thoáng vào ko gian phủ rộng. Ban công là nơi để tận hưởng ánh nắng mặt trời. Từ đó, ban công không chỉ là không gian kết nối giữa khu vực bên trong và ngoài mặt của ngôi tòa nhà mà còn là nơi thư giãn, vui chơi được ưa thích của các thành viên.

Cách cơi nới ban công Thành thử, cơi nới ban công trong các khu chung cư tập thể cũ thiếu diện tích chỗ ở là điều cần thiết. Các gia đình mong muốn tận hưởng ánh sáng, không khí và cảnh quan bao quanh nên cần tìm nhiều cách cơi nơi ban công hợp lí. Đối với các bạn nhỏ, ban công có thể là nơi vui chơi vì từ đây các bé có thể nhìn ngó, quan sát thế giới bên ngoài. Còn đối với người lớn tuổi, ban công sẽ là nơi hít thở không khí, ánh sáng hoặc là nơi họp mặt gia đình.

Tại sao phải cơi nới ban công?

Gia đình bạn sống trong ngôi nhà tập thể cũ, nhà tập thể mini không có ban công. Bạn muốn có thêm tổng diện tích để chứa các đồ dùng nhỏ, mong muốn ko gian phơi quần áo được thông thoáng. Gia đình bạn mới mở rộng thêm các thành viên nên thiếu tổng diện tích chỗ ở, thiếu diện tích mặt bằng, ko gian vui chơi, cuộc sống,… cơ mà bạn không muốn giao động chỗ ở hay đi lại đến các nơi khác thì việc cơi nới ban công, cải tạo tòa nhà là vô cùng cần thiết.

coi-noi-ban-cong

Cơi nới giúp diện tích nhà rộng hơn Bên cạnh đó, việc các căn hộ, tòa nhà cư xá đã xuống cấp cũng là duyên cớ nhiều gia đình có nhu cầu cải tạo, cơi nới ban công để có thể bố trí căn nhà cửa, phù hợp với nhu cầu và gu của bản thân và gia đình. cơ cơ nhưng mà mà việc cải tạo, cơi nới ban công dễ nảy sinh nhiều vấn đề rườm rà do việc này sẽ làm tình hình diễn biến đến kết cấu xây dựng. Vậy nên bạn cần cân nhắc thật kỹ những lưu ý trước khi khởi hành cải tạo sửa chữa căn hộ cư xá.

Các bước cần thiết khi cơi nới ban công

Thứ nhất, làm giấy tờ xin phép chủ đầu tư hoặc cán bộ địa phương

Đối với căn hộ nhà tập thể, bạn phải nộp giấy tờ: “Thỏa thuận kế hoạch sửa chữa căn hộ” cho chủ đầu cơ xây dựng hoặc cán bộ địa phương và chỉ được triển khai thực hiện sửa chữa, cơi nới ban công sau khi đã được chủ đầu cơ dự án chấp thuận bằng văn bản, kí kết với các nội dung, hạng mục. Bạn tuyệt đối không được tự ý triển khai thực hiện cải tạo khi chưa có được sự đồng ý về phương án kế hoạch sửa chữa. Bạn cũng không được triển khai thực hiện thi công những phần danh mục không được chấp thuận. Với chung cư, bạn không được tác động kết cấu những phần ko gian mặc định của tòa căn nhà như màu sơn mặt ngoài, thiết kế, đổi mới cửa ra vào, cửa sổ,… cũng như những việc gây biến chuyển đến các căn hộ bên cạnh.

Hồ sơ thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo nhà cũng như cơi nới ban công như:

– Đơn đề nghị được sửa chữa cải tạo nhà
– Bản vẽ chi tiết thiết kế sửa đổi dự định tuân theo quy định về hình thức, kết cấu thể hiện – Giấy tờ xin cấp phép xây dựng Để xin giấy phép, bạn cần phải đến các cơ quan hành chính nhà nước để thực hiện việc hoàn chỉnh giấy tờ theo đúng quy định của luật pháp. Số lượng giấy má gồm có 01 bộ: Đơn xin phép sửa chữa, cải tạo ngôi nhà hiện có; Bản sao hồ sơ giấy tờ về Quyền dùng đất; Bản cam kết quy tụ thu gom, chuyên chở chất thải xây dựng; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng;… và 04 bản vẽ thiết kế. Sau 15 ngày thì cơ quan thẩm quyền sẽ giải quyết trao trả hồ sơ (tính từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định). Thứ hai, tìm kiếm các căn nhà thiết kế, thi công cơi nới ban công phù hợp trong khu vực có uy tín với giá thành hợp lí, tìm hiểu các nguyên tắc khi cơi nới, cải tạo ban công cùng các cách cơi nới ban công thích hợp.

Nguyên tắc khi bạn tìm cách cơi nới ban công

1. Nguyên tắc thứ nhất và cũng là nguyên tắc hàng đầu khi cơi nới ban công, chúng ta cần xem xét theo hệ thống kết cấu cũ như cột đà, dầm, sàn,… cũng như hệ thống kỹ thuật khác như điện, cấp nước để nhà không có sự chuyển biến quá nhiều trong kết cấu. chả hạn sau khi xây tường mới vô tình tạo thêm hốc tường sâu thì nên kết hợp làm mặc kệ bố cục để biến góc chết thành nơi tiện ích sử dụng. Để chắc chắn ta cũng có thể khoan cấy thép vào dầm, cột xà sau đó đổ bê tông, hoặc ta dùng nhưng thanh thép lớn.

Khoan cấy thép nâng tầng
Khoan cấy thép hoặc dùng thép lớn

2. Thứ hai là nếu phải làm cửa sổ, cửa đi trên vách tường cũ, chúng ta phải xử lý đổ đà lanh – tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực. Hay khi biến đổi lực mạnh lên tường, chúng ta nên sử dụng biện pháp cắt tường không nên sử dụng lực mạnh để tránh dẫn tới thực trạng nứt tường các khu vực bao quanh.

3. Nguyên tắc thứ ba, đối với các tường xây mới ở tầng trệt, nếu sử dụng gạch truyền thống cần phải đào đất tạo móng chân tường chống lún để tránh tình huống xé tường, nứt tường. cơ mà, bên cạnh đó, áp tống pháp tốt hơn là bạn nên sử dụng vật liệu nhẹ như thạch cao để làm tường ngăn sẽ loại trừ nguy hại trong quá trình xây dựng. Bởi tường thạch cao mang khả năng với kết cấu chính là khung thép, dễ thi công, lắp đặt và đi hệ thống điện nước âm tường dễ dàng. Tường thạch cao cũng đảm bảo các tiềm lực về chống cháy, chống ồn và độ bền thích hợp cho công trình.

4. Khi tìm cách cơi nới ban công, chúng ta cũng cần xem lại tình trạng ngôi ngôi nhà đang sử dụng, nếu nền móng cũ yếu, có thể tăng lên thêm nền móng và cột chịu lực. Sàn gác mới này có thể làm bằng các loại tấm xi măng lót sàn trên các thanh đà thép chính đỡ sàn (tiết diện 50×100) khẩu độ cách khoảng 450mm (nằm trên tường chịu lực hiện có hay xây mới) và gia cố dầm thép phụ. Sau đó tiến hành lát gạch hoặc các loại tấm sàn hoàn thiện.

Lưu ý: khi cải tạo nhà hoăc cơi nới thêm tầng nên sử dụng tối đa các loại vật liệu nhẹ làm tường nội bộ như tường thạch cao, tường bao có thể làm bằng gạch nhẹ không nung để giảm trọng tải lên nền móng cũ. 5. Tùy từng chung cư, khu tập thể mà có cách cách cơi nới ban công khác nhau. Chúng ta cần gặp chuyên gia kĩ thuật, thi công để xem liệu cách cơi nới ban công ấy có phù hợp, an toàn hay không. thành ra, mỗi ngôi tòa nhà, mỗi căn hộ cần có sự tư vấn, thiết kế của các cấu trúc sư, đội ngũ phù hợp để có thể chắc chắn quả quyết độ an toàn cho ban công và thường nhật được kiểm tra.