Hướng dẫn quy trình khoan cấy thép

Biện pháp khoan cấy thép được ra đời để đáp ứng được tối đa các nhu cầu thiết yếu nhất của sự phát triển mỗi ngày trong ngành xây dựng sửa chữa và cải tạo nhà

Trong thi công các công trình xây dựng trong rất nhiều trường hợp có sự thay đổi về thiết kế, yêu cầu công năng trong quá trình sử dụng khiến cho chúng ta phải dùng các biện pháp can thiệp vào kết cấu bên trong. Việc can thiệp vào các kết cấu bên trong đòi hỏi sự tác động trực tiếp đến kết cấu thép, kết cấu bê tông của công trình xây dựng. Quy trình khoan cấy thép ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tất yếu trong sự phát triển của ngành xây dựng, sửa chữa các công trình xây dựng.

Những biện pháp thi công khoan cấy thép đã và đang đáp ứng được các yêu cầu như di dời công trình, cải tạo công trình, cải tạo công trình cũ có iên quan tới cốt thép bê tông. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn đầy đủ quy trình đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn.

Quy trình khoan cấy thép hiệu quả, tính ứng dụng cao
Quy trình khoan cấy thép hiệu quả, tính ứng dụng cao

1. Các khái niệm cơ bản trong thi công khoan cấy thép

Khoan cấy thép là quá trình neo thép, thêm thép vào trong các kết cấu bê tông cốt thép đã có sẵn bằng việc sử dụng một loại vật liệu chuyên dụng. Quá trình khoan cấy thép yêu cầu phải tạo ra những mối liên kết bền vững mà không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông hiện có.

Quá trình khoan cấy thép sử dụng hóa chất chuyên dụng hiện nay đang được xem là phương án mang lại hiệu quả cao nhất trong thi công. Với phương án này, có thể áp dụng cho các công trình xây dựng dân dụng, các công trình nhà cao tầng, nhà 3 tầng cho tới các nhà máy với diện tích rộng lớn. Thậm chí việc khoan cấy thép này có thể áp dụng đối với cả các hê thống giao thông cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật khoan cấy thép cơ bản
Kỹ thuật khoan cay thep cơ bản

Hóa chất cấy thép là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần mà khi hòa trộn với nhau sẽ phản ứng hóa học với nhau tạo thành một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính các thành phần tiếp xúc với nhau như: cốt thép với bê tông, cốt thép với đá, cốt thép với tường gạch… hoặc giữa các vật liệu tấm bê tông, tấm đá… hoặc giữa bulong thép với nền bê tông, nền đá… Một số loại keo hóa chất thông dụng trong quy trình khoan cấy thép hiện nay Ramset Epcon G5, Fischer 390S, Hilti RE 500.

2. Quy trình khoan cấy thép bằng keo Ramset

Bước 1: Tiến hành khoan tạo lỗ với đường kính và chiều sâu theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật. Thông thường đường kính của lỗ khoan sẽ được tính như sau:

Đường kính lỗ khoan = đường kính cốt thép +4 nếu đường kính thép <20

                                                                        + 5 nếu đường kính cốt thép > 20

                                                                        + 8 nếu đường kính cốt thép >22.

Biện pháp khoan cấy thép được ra đời để đáp ứng được tối đa các nhu cầu thiết yếu nhất của sự phát triển mỗi ngày trong ngành xây dựng sửa chữa và cải tạo nhà
Biện pháp khoan cấy thép được ra đời để đáp ứng được tối đa các nhu cầu thiết yếu nhất của sự phát triển mỗi ngày trong ngành xây dựng sửa chữa và cải tạo nhà

Bước 2: Sau khi lỗ khoan được thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật tiến hành vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi. Đảm bảo bề mặt lỗ khoan sạch sẽ không bụi bẩn và các loại hóa chất khác.

Bước 3: Mở lọ keo Ramsat Epcon G5 và lắp vào súng phun keo Ramset Epcon G5.

Bước 4: Xả ra ngoài khoảng 15ml keo để cho các thành phần trong hộp keo được trộn lẫn vào với nhau. Khi sử dụng keo Ramsat Epcon G5 thì nhìn thấy chất màu xám chảy ra là được.

Bước 5: Bơm hóa chất khoan cấy thép vào đáy lỗ khoan. Tùy thuộc vào lỗ khaon mà lượng hóa chất có thể chiếm từ 1/2 đến 2/3 lỗ khoan. Cần tính toán chính xác quy trình khoan cấy thép để khi đưa thép mới vào thì lỗ khoan chứa đầy keo là đảm bảo yêu cầu.

Bước 6: Từ từ đưa thanh thép vào đến tận cùng của lỗ khoan. Quá trình đưa vào nên thực hiện theo hình xoắn ốc để đảm bảo khi thép vào đáy lỗ khoan thì hóa chất trần đều lên trên bề mặt.

Chú ý trong bước này nếu thấy lượng hóa chất không tràn đều ra ngoài lỗ khoan, cần rút ngay thanh thép ra đồng thời bơm thêm hóa chất vào như bước 5 sau đó mới tiến hành cấy thép tiếp.

Bước 7: Chờ cho hóa chất khô hẳn theo yêu cầu của nhà sản xuất và điều kiện thực tế tại công tường. Khi mối liên kết đạt được cường độ theo yêu cầu mới tiến hành thi công các hạng mục khác. Tránh việc vội vàng thi công khi chưa đảm bảo cường độ của mối nối sẽ không an toàn cho công trình.

Trên đây là quy trình khoan cấy thép bằng keo Ramset mà phòng kỹ thuật của Khoancaythep vừa giới thiệu đến các bạn. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc về báo giá sửa nhà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Rất hân hạnh được phục vụ!