Kỹ thuật khoan cấy thép chờ theo quy chuẩn

ky-thuat-khoan-cay-thep-cho-1

Khoan cấy thép chờ là một trong những hạng mục trong thi công xây dựng với mục đích đảm bảo kết cấu vững chắc cho công trình. Vậy kỹ thuật khoan cấy thép chờ cụ thể ra sao? Mời bạn cùng đón đọc bài viết hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết.

>> Xem thêm: 07 tiêu chuẩn khoan cấy thép Ramset chính xác nhất

Tại sao cần thi công khoan cấy thép chờ?

Trên thực tế thi công các công trình xây dựng, đặc biệt là cải tạo, sửa chữa thì việc cơi nới, là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là phải dùng biện pháp thi công nào để không ảnh hưởng đến khả năng chịu tải ban đầu mới là điều quan trọng. Từ đó biện pháp thi công khoan cấy thép chờ bằng hóa chất đã ra đời để giải quyết vấn đề như trên một cách cực kỳ an toàn, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính chịu lực như ban đầu.

Những hạng mục cần phải dùng đến kỹ thuật thi công khoan cấy thép chờ 

– Cấy thép chờ phục vụ công tác cải tạo, sửa đổi các mẫu nhà đẹp như: Bổ sung cột, dầm, mở rộng sàn, ban công,…

– Liên kết thép mới của đài móng, dầm móng, sàn tầng hầm, dầm tầng hầm vào tường vây (tường barrett) trong trường hợp thép chờ trước bị sai lệch, bị thiếu,…

– Liên kết giữa cốt thép của cấu kiện đã hoàn thiện với cốt thép của cấu kiện mới khi không thể thi công toàn khối. Liên kết hệ giàn giáo, cốp pha biện pháp,…

Những hạng mục cần phải dùng đến kỹ thuật thi công khoan cấy thép chờ 
Kỹ thuật thi công khoan cấy thép chờ

– Xử lý rủi ro trong quá trình thi công như: bị đứt thép gãy, thép để chờ không đúng vị trí hoặc những vị trí không thể đặt thép chờ trước trong quá trình thi công.

– Liên kết kết cấu thép, khung xương nhôm kính với khung nhà BTCT trong hạng mục hoàn thiện: Thang thép, mái sảnh, mái đón, máng nước, vách nhôm kính,…

Kỹ thuật thi công khoan cấy thép chờ

Các bước cơ bản thi công khoan cấy thép sử dụng hóa chất cấy thép:

Bước 1: Khoan tạo lỗ với đường kính bằng đường kính cốt thép (Với cốt thép d<20, +5 với d=20,+8 với d>22) hoặc chiều sâu lỗ khoan theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật đã duyệt.

Bước 2: Vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 1;

Vệ sinh cạnh lỗ khoan bằng chổi sắt hoặc nhựa.

Vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 2.

Bước 3: Bật nắp tuýp lọ hóa chất cấy thép;

Lắp vòi bơm vào lọ hóa chất;

Lắp vào súng bơm hóa chất.

Bước 4: Bơm xả keo ra ngoài khoảng 15ml cho đến khi hai thành phần trộn đều vào nhau

Những hạng mục cần phải dùng đến kỹ thuật thi công khoan cấy thép chờ 
Kỹ thuật thi công khoan cấy thép chờ

Bước 5: Đưa vòi bơm đến tận đáy lỗ khoan, bơm hóa chất từ đáy lỗ tịnh tiến ra ngoài khoảng 2/3 lỗ (tùy thuộc vào loại lỗ khoan) đảm bảo khi cấy thép vào thì hóa chất điền đầy lỗ khoan.

Bước 6: Đưa cây cốt thép (Bu lông) vào nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc, đảo chiều đến khi vào hết chiều sâu lỗ và phải đảm bảo hóa chất tràn đều ra ngoài lỗ khoan.

Chú ý: Nếu hóa chất không tràn đều ra ngoài lỗ khoan thì phải rút thanh thép (Bulông) ra để bơm bù hóa chất vào lỗ khoan như Bước 5 và thực hiện lại Bước 6.

Bước 7: Chờ hóa chất ngưng kết đạt cường độ yêu cầu (thời gian chờ phụ thuộc vào loại hóa chất sử dụng và nhiệt độ môi trường); Khi mối liên kết đạt cường độ yêu cầu mới thực hiện các công việc tiếp theo như: tiến hành mối nối, lắp đặt thiết bị cấu kiện, đổ Bê tông.

Lưu ý khi thi công khoan cấy thép chờ

Thứ nhất: Thời gian khô cứng của keo kéo dài từ 2-6 giờ do đó trong thời gian keo khô nên hạn chế tác động lên các cây thép đã được bôi keo và cắm vào lỗ.

Lưu ý khi thi công khoan cấy thép chờ
Kỹ thuật thi công khoan cấy thép chờ

Thứ hai: Các lỗ khoan phải có đường kính lớn hơn 3-5mm đường kính cần cấy vào.

Thứ ba: Với những trường hợp như khoan cấy thép chờ để ghép dầm hoặc cột, đơn vị thi công nên đục nhám mặt bê tông trước khi đổ.

Thứ tư: chỉ sử dụng những keo hóa chất cấy thép chuyên dụng như keo ramset, keo hilti, có nguồn gốc xuất xứ chính hãng, để đảm bảo chất lượng cho mẫu nhà cấp 4 nông thôn đơn giản.

Trên đây là quy trình kỹ thuật khoan cấy thép chờ bạn có thể tham khảo để tích lũy thêm cho mình hiểu biết về vấn đề này. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 089 888 6767, chúng tôi sẽ nhanh chóng kết nối và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách.