Quy định chiều dài khoan cấy thép khi nghiệm thu

quy-dinh-chieu-dai-khoan-cay-thep

Khoan cấy thép là một trong những hạng mục rất quan trọng trong thi công xây dựng, chẳng hạn như xây nhà cấp 4 mái thái có gác lửng, giúp người ta đánh giá được chất lượng của công trình đó có tốt hay không. Vì lý do đó mà khi nghiệm thu khoan cấy thép phải chú ý từng chi tiết một, không được bỏ qua bất kỳ tiêu chuẩn nghiệm thu nào. Trong đó có quy định chiều dài khoan cấy thép. Để biết thêm thông tin cụ thể, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn khoan cấy thép Ramset chính xác nhất

Tổng quan về khoan cấy thép, quy định chiều dài khoan cấy thép

Khoan cấy thép là một từ ngữ chuyên ngành xây dựng, chỉ chuỗi hành động đưa các thanh thép vào bên trong một khối bê tông. Hành động đó tạo thành mối liên kết giữa thép cấy và bê tông mà vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng của toàn khối bê tông.

Mục đích chính của khoan cấy thép là kết nối của các bộ phận bê tông, sàn nhà và phần tường ngang dọc, từ đó tạo ra điểm tựa chắc chắn để tiếp tục tiến hành thi công.

Tổng quan về khoan cấy thép, quy định chiều dài khoan cấy thép
Quy định chiều dài khoan cấy thép khi nghiệm thu

So với các biện pháp thi công khác thì khoan cấy thép được đánh giá cao bởi các lý do như: Dễ dàng thi công, đỡ tốn công sức và thời gian; tránh lãng phí vật liệu công trình nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cho những mẫu nhà đẹp,…

Tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép được quy định theo những yêu cầu kỹ thuật cũng như phương pháp thử ống ren dùng để thực hiện mối thép cốt và các mối nối thép côn bê tông trong công trình xây dựng thuộc dân dụng, giao thông, thủy lợi, các công trình công nghiệp hay các cơ sở hạ tầng hạ tầng kỹ thuật khác.

Tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép

Tiêu chuẩn về kỹ thuật

Cần đảm bảo kích thước của ống ren cũng như là chất lượng bề mặt tiến hành khoan cấy thép.

Vật liệu tiến hành tạo ống nối phải phù hợp với quy định.

Quá trình thiết kế ống ren phải đảm bảo mối nối có giới hạn chắc chắn.

Tiêu chuẩn về chất lượng đầu ren

Đầu ren phải phù hợp với tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép cho công trình biệt thự 2 tầng mái thái.

Chất lượng bề mặt của ren đều, chiều rộng phần ren bị sứt mẻ vượt quá 0,25 P có tổng chiều dài không vượt quá chu vi của một ren trụ.

Độ dài đầu ren phải đáp ứng phù hợp với thiết kế, cũng như các kiểu nối phải đạt tiêu chuẩn.

Đường kính trong ren trụ phải có kích thước thích hợp và đảm bảo đúng tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép. Dưới đây là bảng cơ tính của vật liệu ống ren theo tiêu chuẩn về khoan cấy thép.

Tiêu chuẩn nghiệm thu khoan cấy thép
Quy định chiều dài khoan cấy thép khi nghiệm thu
Chỉ tiêuĐơn vịGiá trị
Giới hạn chảy ra MPa340 đến 390
Giới hạn bềnMPa580 đến 660
Độ giãn dài tương đối%13 đến 19
Độ cứng HBHB187 đến 255

Tiêu chuẩn về mối nối

Mối nối phải chịu được áp lực tác động từ mọi phía, các lực kéo nén lặp lại một cách thường xuyên và tuần hoàn với ứng suất cao và độ biến dạng lớn.

Với những mối nối đã được lắp đặt hoàn chỉnh, ở mỗi đầu nối ren lộ ra khỏi ống nối không được dài quá một bước ren. Riêng đối với mối nối kiểu tăng dài đầu ren, kiểu mở miệng và kiểu có mũ khóa thì số đầu ren còn bị lộ ra ngoài không bị hạn chế, tuy nhiên phải kiểm tra kích thước chiều dài ren để để bảo rằng ren được vặn vào trong ống ren đã đạt đủ chiều dài theo yêu cầu thiết kế.

Chất lượng mối nối được xem là đạt yêu cầu khi giá trị thực đo giới hạn bền kéo các mẫu thử phải thỏa mãn các yêu cầu quy định.

Tiêu chuẩn về mối nối
Quy định chiều dài khoan cấy thép khi nghiệm thu

Tiêu chuẩn, quy định chiều dài khoan cấy thép

Chất lượng của bề mặt, kích thước của ống ren được kiểm tra theo quy định định trong bảng dưới đây:

Số thứ tựChỉ tiêuYêu cầu
1Chất lượng bề mặtKhông bị rạn nứt hoặc có các khiếm khuyết khác mà mắt thường không thấy được.
2Chiều dài và đường kính ngoàiPhù hợp với yêu cầu của thiết kế.
3Đường kính đỉnh renSai lệch đường kính đỉnh ren so với thiết kế không quá 0.5 mm.Calip ren đầu thông phải qua được đường kính nhỏ của ren trụ. Ngược lại, Calip ren đầu tắc phải không qua được đường kính nhỏ của ren trụ.
4Tiết diện và đường kính chân renCó thể thuận lợi lắp cả hai chiều vào ống ren và đạt đến độ dài thích hợp.Calip ren nút không thể qua được ren trụ trong của ống ren nhưng lại cho phép lắp vào được một phần ở hai đầu ống ren, lượng vặn vào không quá 3P.

Đối với đầu ren thép cốt thì sẽ kiểm tra kích thước đầu ren bằng mắt thường hoặc dụng cụ đo chuyên dụng. Dụng cụ này cần phải đưa vào đầu ren một cách dễ dàng. Độ dài phần được đưa vào không được vượt quá 3P.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về quy định chiều dài khoan cấy thép cũng như một số thông tin liên quan. Hy vọng từ đây bạn đã tích lũy thêm cho mình kiến thức về vấn đề này. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo Hotline 089 888 6767 để nhận tư vấn chuyên sâu.