So sánh bu lông hóa chất dạng ống và dạng tuýp

bu-long-hoa-chat
bu-long-hoa-chat
Bu lông hóa chất

Bu lông hóa chất và ưu nhược điểm sử dụng

   Bu lông hóa chất được sử dụng hiện nay thông thường có hai dạng, một là sử dụng với hóa chất dạng ống (ống thủy tinh hoặc ống nhựa nylon) : HVA( hilti) , RM ( Fisher), Maxima( Ramset), Hai là sử dụng với Túyp keo  đóng gói lớn: Keo Hilti Re 500, Fisher EM 390… 

bu-long-hoa-chat-dang-ong-thuy-tinh
Bu lông hóa chất dạng ống thủy tinh
  • Về cường độ liên kết :

   Ở điểm này, bu lông hóa chất dạng tuýp có cường độ liên kết cao hơn, do tính chất hóa học của nó. Thành phần hóa học của bu lông hóa chất dạng tuýp  có công thức là một Epoxy tinh khiết, là dạng epoxy có cường độ cao nhất trong  các hệ sản phẩm từ công nghệ Polymer. Trong khi đó, bu lông hóa chất dạng ống thường được sản xuất từ gốc Epoxy Acrylic hoặc  Methyl Methacrylate,  do đó cường độ bám dính thấp hơn BLHC dạng tuýp từ (20:30) %

  • Về thời gian thi công :

    Thời gian liên kết cứng của BLHC dạng ống dao động trong khoảng : 2-10 phút, tùy theo nhiệt độ môi trường ngoài, trong khi thời gian đông cứng của BLHC dạng tuýp từ  1:3 tiếng. Như vậy BLHC dạng ống cho phép thời gian lắp đặt kết cấu nhanh hơn, tuy nhiên cùng với  thời gian thi công đông cứng rất nhanh, đòi hỏi quá trình lắp đặt phải chính xác, không có gián đoạn vì rất khó chỉnh sửa, căn chỉnh sau khi đã  lắp đặt Bu lông.

  • -Về tính sử dụng, bào quản :

     Cả hai loại đều cần thiết bị chuyên dùng để thi công lắp đặt, với bu lông hóa chất dạng ống là : máy khoan cầm tay, kèm đầu chụp lục giác. Với BLHC dang tuýp cần Súng bơm keo

  • Bo quản và vận chuyển :

     Do được đóng gói trong ống thủy tinh( hoặc nylong PVC) từng ống, việc vận chuyển, bào quản BLHC dạng ống khá khó khăn, dễ gây vỡ, hỏng, va đập…, người dùng nên chú ý vấn đề này tránh lãng phí. Với BLHC dạng tuýp do được đóng gói dạng tuýp keo, nhựa cứng nên việc vận chuyển , bảo quản dễ dàng hơn.

  • Về tính thích nghi :

       Một điều lưu ý là với việc sử dụng BLHC dạng ống, lỗ khoan phải đảm bảo đúng kích thước yêu cầu với sai số  ít nhất, trường hợp khoan lỗ bị rộng, hẹp (khi khoan gặp thép, lách mũi, xiên…), quá sâu, quá nông, không được phép sử dụng BLHC dạng ống (nhiều trường hợp là không thể lắp đặt được) vì BLHC dạng ống đã được định lượng cho một lỗ khoan (kích thước tiêu chuẩn).

Khi gặp các trường hợp trên, sử dụng BLHC dạng tuýp sẽ giải quyết được vấn đề, vì có thể tùy chỉnh độ rộng, độ xiên của lỗ khoan bằng cách bơm bù những khe hở đó, liên kết được đảm bảo.

bu-long-hoa-chat-ung-dung-nguoc-tran

Với các ứng dụng ngược trần, bơm ngược, sử dụng BLHC dạng ống dễ dàng hơn (do đông kết nhanh) so với sử dụng BLHC dạng tuýp.

  • Về chi phí

Thông thường, giá thành cho một đơn vị sản phẩm sử dụng BLHC dạng ống cao hơn sử dụng BLHC dạng tuýp (10:30) %.