Sự cố thường gặp khi khoan rút lõi bê tông và cách khắc phục

su-co-thuong-gap-khi-khoan-rut-loi-be-tong-va-cach-khac-phuc
  1. Vật liệu khoan rút lõi bị quá nhiệt

Nguyên nhân: Chỗ tiếp cận khu vực khoan không đủ nước làm mát.

Cách khắc phục

– Cấp nước làm mát với áp lực cao + Thông qua tâm mũi khoan. + Thông qua các đầu phun từ cả hai phía của mũi khoan kim cương vào khu vực khoan. – Sử dụng nước làm mát tổng hợp tan trong nước hoặc dầu khoáng.

  1. Khoan bị rung – lỗ khoan không đều

Cách khắc phục

– Kiểm tra độ lệch tâm máy khoan – Kiểm tra độ lệch tâm của mâm cặp máy khoan – Kiểm tra khoan kim cương được gắn với mâm cặp máy khoan chưa – Kiểm tra tình trạng của máy khoan và thay thế các bộ phận mòn nếu cần thiết – Kiểm tra xem vật liệu có được giữ chắc chắn và không di chuyển trong khi khoan không – Đảm bảo bàn khoan không bị rung – Sử dụng một thanh mài để mài mũi khoan kim cương làm lộ ra và làm sắc các hạt kim cương khi cần thiết

khoan-rut-loi-be-tong-rung-khong-deu
  1. Khoan với tốc độ quá chậm/ Máy khoan/ mũi khoan không hoạt động

Cách khắc phục

– Đảm bảo tốc độ quay của khoan kim cương phù hợp cho ứng dụng cụ thể – Sử dụng một thanh mài làm từ oxit nhôm hoặc silicon carbide để mài mũi khoan kim cương – Khoan vào một thanh mài từ 10- 20 lần – Đảm bảo vật liệu lõi (plug) không bị mắc kẹt bên trong mũi khoan rút lõi. – Tăng tốc độ quay và tốc độ mũi khoan đi xuống khi cần thiết.

khoan-rut-loi-be-tong-rung-khong-deu

4. Kim cương trên mũi khoan bị đẽo/ bung ra quá mức

Nguyên nhân

– Loại vật nền kết khối không phù hợp – Cỡ hạt kim cương không phù hợp – Mật độ kim cương không phù hợp – Độ cứng của nền không đúng – Đầu cặp máy khoan bị lệch tâm – Không đủ nước làm mát đến vùng khoan – Vận tốc quay hay tốc độ mũi khoan đi xuống không đúng

Cách khắc phục

– Sử dụng mũi kim cương với cấp độ hạt mịn hơn – Giảm Tốc độ, RPM và tốc độ khoan đi xuống – Sử dụng nước làm mát thích hợp cho các ứng dụng vật liệu – Đảm bảo vật liệu được giữ an toàn tại chỗ và không di chuyển trong khi khoan – Kiểm tra tình trạng của máy khoan chắc chắn không bị hư hay cần thay các bộ phận – Kiểm tra xem có đủ lượng nước làm mát tới được vùng cắt.

5- Tuổi thọ khoan ngắn

– Qui cách mũi khoan kim cương khoan không phù hợp:  Mật độ kim cương, độ mịn, và độ cứng của vật liệu nền không phù hợp với các vật liệu được khoan. Sử dụng khoan kim cương khác nhau với các loại vật liệu nền, độ cứng,  mật độ và kích thước hạt phù hợp cho các vật liệu được khoan. Liên hệ với chúng tôi để được khuyến nghị – Kiểm tra xem nếu đủ lượng nước làm mát ở khu vực khoan. – Hãy chắc chắn rằng vật liệu lõi (plug) không bị mắc kẹt bên trong mũi khoan rút lõi. – Hãy xem xét Sử dụng máy khoan rút lõi kim cương với water swivel adapter để tạo áp lực cao cho nước làm mát thông qua tâm khoan. Tùy thuộc vào vật liệu, ứng dụng của khoan kim cương rút lõi, khi dùng với water swivel adapter thì tuổi thọ khoan sẽ kéo dài lâu hơn 40% đến 75%. – Xem xét việc Sử dụng chất làm mát thích hợp cho các ứng dụng vật liệu /như nước làm mát tổng hợp tan trong nước hoặc dầu khoáng. (không chỉ là đồng bằng nước).

LƯU Ý VỀ TUỔI THỌ CỦA KHOAN KIM CƯƠNG:

– Tuổi thọ mũi khoan sẽ khác nhau tùy theo độ cứng vật liệu, mật độ, độ sâu khoan. Vài yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ khoan kim cương bao gồm: RPM (tốc độ khoan), tốc độ đi xuống của mũi khoan, hình dạng của vật liệu, chất làm mát được sử dụng, tốc độ và hướng cấp  làm nước làm mát.

– Phụ kiện khoan, phương pháp kẹp vật liệu, và kinh nghiệm của người vận hành. Trong khi hiện nay không có cách dự báo chính xác tuổi thọ máy khoan kim thì có thể tối ưu hóa máy khoan bằng cách sử dụng đúng cách.