Biện pháp thi công cấy thép ban công

Tham khảo quy trình thi công cấy thép ban công

Đơn giản như tên gọi của nó, biện pháp thi công khoan cấy thép ban công là quá trình khoan tạo lỗ và neo thép vào các kết cấu bê tông cốt thép đã có sẵn bằng việc sử dụng các hóa chất chuyên dụng có độ liên kết cao. Kỹ thuật khoan cấy thép chờ hiện nay được coi là một trong những phương pháp neo cấy thép hiệu quả nhất, được ứng dụng rộng rãi từ công trình dân dụng cho đến các dự án lớn.

Quy trình khoan cấy thép ban công cơ bản

Tham khảo quy trình thi công cấy thép ban công
Tham khảo quy trình thi công cấy thép ban công

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vật tư thi công

Thi công khoan cấy thép chờ cần có các dụng cụ chuyên nghiệp như sau:

+ Máy khoan, mũi khoan

+ Súng bắn keo chuyên dụng

+ Keo cấy thép

+ Máy thổi bụi chuyên dụng hoặc chổi vệ sinh lỗ khoan

Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị các đồ dùng bảo hộ lao động gồm:

+ Quần áo và giày bảo hộ

+ Găng tay, mắt kính

Bước 2: Tiến hành thi công khoan cấy thép ban công

Khoan thép chờ để liên kết cốt thép của các cấu kiện liền nhau
Khoan thép chờ để liên kết cốt thép của các cấu kiện liền nhau

Để đảm bảo kỹ thuật thi công cấy thép ban công đúng tiêu chuẩn, nên tuân thủ theo trình tự sau:

+ Xác định và đánh dấu vị trí cần thi công khoan cấy thép

+ Tiến hành khoan các lỗ khoan thép có đường kính = đường kính cốt thép +4(Với cốt thép d<20, +5 với d=20,+8 với d>22. Chiều sâu lỗ khoan theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật.

+ Vệ sinh các lỗ khoan đảm bảo tạo liên kết tốt cho quá trình neo cấy thép. Làm sạch bụi và bột đá bằng chổi sắt hoặc nhựa, có thể sự dụng máy thổi bụi hoặc quạt ống để làm sạch thì càng tốt.

+ Sử dụng súng bơm keo chuyên dụng của từng hãng để bơm keo. Đưa vòi bơm vào tận đáy lỗ, bơm tịnh tiến ra ngoài khoảng ⅔ lỗ.

Tới đây đưa cốt thép vào lỗ theo hình xoắn ốc, đảo chiều cho đến khi vào hết chiều sâu của lỗ. Phải đảm bảo rằng hóa chất (keo) đã được bơm trước đó tràn đều ra ngoài lỗ khoan, nếu không thì phải rút thanh thép ra và bơm tiếp hóa chất vào.

Bước 3: Nghiệm thu chất lượng cấy thép ban công và bàn giao

Giai đoạn này của cấy thép ban công, chúng ta chờ hóa chất ngưng kết đạt cường độ yêu cầu. Khi mối liên kết đã đạt được yêu cầu như quy định, có thể tiến hành các công việc khác như tiến hành mối nối, lắp đặt cấu kiện, đổ bê tông…

Lợi ích của phương pháp thi công cấy thép ban công

Mỗi một hạng mục thi công khoan cấy thép lại có yêu cầu về kỹ thuật cũng như lực tải nhất định
Mỗi một hạng mục thi công khoan cấy thép lại có yêu cầu về kỹ thuật cũng như lực tải nhất định

Quy trình khoan cấy thép được ứng dụng phổ biến tại các công trình xây dựng với những lợi ích như sau:

+ Thời gian thi công được rút ngắn: Thay vì phải tốn nhiều thời gian để tìm hiểu, lựa chọn phương pháp thi công phù hợp thì nhà thầu có thể áp dụng khoan cấy thép vào kết cấu cũ để tăng khả năng chịu lực, đảm bảo độ bền và tối ưu thời gian thực hiện nhanh hơn.

+ Đảm bảo tính nguyên vẹn: Khi áp dụng phương pháp khoan cấy thép vào bê tông, khả năng chịu tải của bê tông và cốt thép được giữ nguyên vẹn, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình cũng như an toàn cho khu dân cư liền kề.

+ Không lãng phí: Công tác cốp pha được thực hiện dễ dàng, tận dụng kết cấu cũ vừa giúp giảm thiểu tiền đầu tư vừa tránh lãng phí không mong muốn.

+ Phù hợp với nhiều khu vực và phương pháp thi công hiện đại khác nhau như cốp pha trượt, cốp pha bay.

Một số lưu ý khi thi công cấy thép ban công

Hóa chất cấy thép là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần mà khi hòa trộn với nhau sẽ phản ứng hóa học với nhau tạo thành một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính các thành phần tiếp xúc
Hóa chất cấy thép là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần mà khi hòa trộn với nhau sẽ phản ứng hóa học với nhau tạo thành một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính các thành phần tiếp xúc

Trong kỹ thuật khoan cấy thép ban công, cần đặc biệt chú ý hóa chất cấy thép. Hóa chất dùng để cấy thép cần đạt được những yêu cầu như sau:

+ Hóa chất cấy thép không có tác động xấu làm ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn và khả năng chịu tải của bê tông cốt thép như ban đầu.

+ Thích hợp với các phương pháp thi công hiện đại như cốp pha bay, cốp pha trượt…đồng thời giúp cho công tác cốp pha được dễ dàng thuận tiện.

+ Tiện dụng cho công trình cải tạo, thiết kế ban công chung cư, nối thêm các liên kết, kết cấu mới vào kết cấu cũ mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu tải ban đầu.

+ Lỗ khoan cần đảm bảo lớn hơn 3 – 5mm đường kính thép cấy vào. Chẳng hạn như đường kính cốt thép đạt 10mm thì lúc này đường kính lỗ khoan là 14mm. Nếu đường kính cốt thép 12mm, đường kính lỗ khoan cần chuẩn bị phải đạt 16mm.

+ Thời gian hóa chất cấy thép khô cứng hoàn toàn khoảng 2 – 6 giờ đồng hồ. Trong thời gian đó, cần hạn chế tác động lên cây thép đã được bôi keo cắm vào lỗ để đảm bảo độ bền, sức chịu tải của công trình.

Bên cạnh đó, cần lưu ý trong trường hợp khoan cấy thép để ghép dầm, cột đơn vị thi công thì nên tiến hành đục nhám bề mặt trước khi đổ bê tông để đảm bảo thời gian thực hiện nhanh nhất.

Trên đây là quy trình khoan cấy thép ban công cơ bản kèm các lưu ý đi kèm. Vì đây là kỹ thuật có tác động trực tiếp đến hệ kết cấu của công trình nên khi thực hiện cần hết sức chú ý để không tác động xấu lên các kết cấu bê tông cốt thép trước đó. Mọi ý kiến đóng góp và thắc mắc về sửa chữa nhà trọn gói, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất qua số điện thoại 09 38 89 67 67.