Tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép nhất định phải biết

tieu-chuan-thi-nghiem-khoan-cay-thep-1

Khoan cấy thép được xem là một trong những hạng mục vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng nhà, chẳng hạn như biệt thự 2 tầng mái Thái, giúp đánh giá chất lượng của công trình đó có tốt hay không. Vậy làm thế nào để đạt tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép giúp cho công trình bền vững sau này? Bạn nên tham khảo những thông tin cơ bản dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

>> Xem thêm: Kỹ thuật khoan cấy thép chờ theo quy chuẩn

Một số thuật ngữ phổ biến sử dụng trong tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép

– Nối thép cốt bê tông bằng ống ren: Dùng ống ren chuyên dụng bằng thép, bên trong có ren để liên kết 2 thanh thép cốt được tạo ren trước ở đầu.

– Mối nối thép cốt bê tông bằng ống ren trụ bằng phương pháp cán ren trực tiếp

– Phương pháp cán ren trực tiếp: Là cách gọt bỏ phần gân dọc và ngang của thanh thép cốt trước khi đem cán ren trên thiết bị tạo ren chuyên dụng,  không tạo phoi.

– Ống ren: Là ống nối chuyên dụng trong hình trụ có ren, dùng để nối hai đầu ren thép cốt.

– Đầu ren: Đầu của thanh thép cốt được gia công để tạo thành ren hình trụ.

– Mũ khóa: Là đoạn ống nối dùng để khóa vị trí tương đối của ống ren với đầu ren.

Một số thuật ngữ phổ biến sử dụng trong tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép
Một số thuật ngữ phổ biến sử dụng

Yêu cầu của kỹ thuật của ống nối trong tiêu chuẩn khoan cấy thép

Ống ren được sử dụng trong mối nối phải đảm bảo phù hợp mác thép theo TCVN 1651-1 : 2008; TCVN 1651-2 : 2008. 5.2, lựa chọn vật liệu chế tạo có cơ tính thích hợp. Đặc biệt kích thước và bề mặt ống nối cũng cần phù hợp theo yêu cầu.

Khi thiết kế ống ren cần đảm bảo mối nối có giới hạn bền kéo phù hợp, chịu được kéo nén lặp lại tuần hoàn ứng suất cao, chịu được độ biến dạng lớn theo quy định. Trước khi sử dụng phải phân tích kiểu mối nối thép cốt bằng ống ren trụ theo phương pháp cán ren sao cho phù hợp với vị trí của thép cốt trong kết cấu lẫn điều kiện thi công công trình.

Yêu cầu kỹ thuật của mối nối trong tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép

– Đầu ren thép cốt: khi gia công có tiêu chuẩn khoan cấy thép cần dùng chất làm mát có thể tan trong nước hoặc các hóa chất chuyên dụng đặc biệt, phù hợp với ren của ống ren theo thiết kế.

Yêu cầu kỹ thuật của mối nối trong tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép
Yêu cầu kỹ thuật của mối nối

– Chất lượng bề mặt ren phải đều, riêng chiều rộng phần ren sứt mẻ vượt quá 0,25 P có tổng chiều dài không được vượt quá chu vi một ren trụ.

– Độ dài đầu ren đáp ứng yêu cầu của thiết kế, sai số cho phép được là +1 P

– Đường kính trong của ren trụ đảm bảo vặn được vào thuận lợi, chiều dài vặn thích hợp. Chiều dài vặn vào không vượt quá 3 P.

Nếu phát hiện sai sót hoặc có sự nghi ngờ trong tiêu chuẩn khoan cấy thép thì cần cắt lấy 3 mẫu thử bất kì ở rong kết cấu công trình mẫu nhà cấp 4 nông thôn đẹp đem đi thử nghiệm nhằm mục đích xác định giới hạn bền kéo. Sau đó đánh giá theo cấp mối nối rồi đem so sánh với cấp yêu cầu của đơn vị thiết kế.

Trường hợp cả 3 mẫu thử nghiệm mối nối phù hợp với các yêu cầu kĩ thuật quy định thì lô nghiệm thu đạt yêu cầu về chất lượng. Còn nếu có 1 mẫu thử nghiệm mà không đạt yêu cầu thì cần lấy tiếp 6 mẫu khác để kiểm tra lại. 

Tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép chính xác nhất

1. Phạm vi áp dụng- tiêu chuẩn về khoan cấy thép

Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, ống ren dùng để nối thép cốt và mối nối thép cốt bê tông bằng ống ren trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi và công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép chính xác nhất
1. Phạm vi áp dụng- tiêu chuẩn về khoan cấy thép

Tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho nối thép cốt bê tông bằng ống ren trụ theo phương pháp cán ren trực tiếp.

Ống nối quy định trong tiêu chuẩn này cũng có thể sử dụng cho các mối nối khác trong kết cấu xây dựng.

2. Tài liệu viện dẫn – tiêu chuẩn về khoan cấy thép

Các tài liệu viện dẫn sau cần thiết đối với việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

TCVN 1651-1 : 2008, Thép cốt bê tông – Phần 1: Thép thanh tròn trơn.

TCVN 1651-2 : 2008, Thép cốt bê tông – Phần 2: Thép thanh vằn.

TCVN 1916 : 1995, Bu lông, vít, vít cấy và đai ốc – Yêu cầu kỹ thuật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi gửi tới bạn xoay quanh vấn đề tiêu chuẩn thí nghiệm khoan cấy thép. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo Hotline 089 888 6767 để được tư vấn tận tình và chu đáo.