Keo khoan cấy thép có tác dụng gì?

Keo cấy thép Hilti RE 100

Keo khoan cấy thép là một vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng, được sử dụng nhiều trong quá trình cải tạo, xây mới công trình, dịch vụ sửa nhà. Cùng với nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên trên thị trường có rất nhiều sản phẩm keo khoa cấy khác nhau. Chính điều này đã gây khó khăn đối với nhiều kỹ sư trong việc lựa chọn loại keo chất lượng. Để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng keo cấy thép, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về sản phẩm này.

1. Keo khoan cấy thép là gì?

Việc thi công khoan cấy thép sử dụng keo khoan cấy thép rất phổ biến tại các công trình dân dụng cũng như nhiều dự án lớn
Việc thi công khoan cấy thép sử dụng keo khoan cấy thép rất phổ biến tại các công trình dân dụng cũng như nhiều dự án lớn

Keo cấy thép là một loại hóa chất bao gồm nhiều thành phần mà khi được pha trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành hợp chất đồng nhất. Loại keo này có công dụng chính là kết dính các bề mặt và thành phần tiếp xúc với nhau.

Ví dụ như: cốt thép với đá, cốt thép với bê tông, cốt thép với tường gạch,… hoặc giữa bulong thép với bền bê tông, nền đá,… hoặc giữa các vật liệu với nhau như tấm đá, tấm bê tông, tấm thép,…

2. Các loại keo cấy thép thông dụng

Keo cấy thép Hilti RE 100
Keo cấy thép Hilti RE 100

Đứng đầu trong danh sách keo khoan cấy thép được các kỹ sư xây dựng và nhà thầu thi công tin dùng có thể kể đến keo Hilti. Với dòng keo cấy thép Hilti này, tùy vào từng công trình mà có thể sử dụng loại phù hợp:

+ Keo Hilti RE HITE 500V3

+ Keo Hilti RE100

+ Keo Hilti RE10

Thứ 2, đó chính là keo RAMSET – một sản phẩm mang tính thương hiệu được rất nhiều khách hàng biết đến. Nhưng bởi đặc tính vào mùa đông, dòng keo này được đánh giá là khó bơm keo hơn so với dòng keo khác.

>> Tham khảo quy trình khoan cấy RAMSET tại đây!

Một số loại keo cấy thép khác cũng được đánh giá tốt về lực liên kết giữa thép và vật liệu nền như:

+ Hóa chất cấy thép RAMSET Epcon G5

+ Keo cấy thép Fischer 585S

+ Keo cấy thép Fastfix QE 650

+ Keo cấy thép Atlas AC 500

+ Keo cấy thép Fischer 390 S

3. Tại sao phương pháp liên kết bằng keo khoan cấy thép được nhiều người sử dụng?

Hình ảnh thi công thực tế
Hình ảnh thi công thực tế

Khác với những phương pháp liên kết và cấy thép thông thường, thì phương pháp cấy thép bằng keo khoan cấy thép được tin dùng bởi những ưu điểm vượt trội sau:

+ Đảm bảo tính nguyên vẹn cùng khả năng chịu tải của cốt thép và betong y như ban đầu

+ Hỗ trợ cho công tác cốp pha được diễn ra thuận tiện và tiết kiệm nguyên vật liệu hơn

+ Tiết kiệm được thời gian thi công, giúp các giai đoạn thi công được diễn ra nhanh chóng hơn

+ Keo cấy thép đặc biệt phù hợp với các phương pháp thi công hiện đại như cốp pha trượt, cốp pha bay,…

+ Loại keo này phù hợp khi sử dụng ở những công trình cần sửa chữa, cải tạo, nối thêm các kết cấu, liên kết mới vào liên kết cũ mà không làm thay đổi khả năng chịu trọng tải ban đầu.

4. Các tiêu chí lựa chọn keo cấy thép phù hợp với mục đích sử dụng

Dùng keo trong việc khoan cấy thép sàn, dầm, ram dốc tầng hầm,...
Dùng keo trong việc khoan cấy thép sàn, dầm, ram dốc tầng hầm,…

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các chủ đầu tư và kỹ sư khi thi công công trình thì đã có rất nhiều sản phẩm keo khoan cấy thép được sản xuất. Chính sự đa dạng đã khiến các khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn loại keo phù hợp.

Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn loại keo cấy thép phù hợp với mục đích sử dụng:

+ Điều kiện công trình thi công: ẩm ướt hay khô ráo

+ Cường độ kết dính và đông cứng của keo cấy thép

+ Thời gian đông cứng của keo

+ Kích thước của loại kích thước cần kết nối, vì mỗi loại keo cấy thép sẽ phù hợp với từng tấm thép có kích thước khác nhau.

Ví dụ: keo Sika Anchorfix 3001 phù hợp với những loại thép có kích thước 14. 16, 18. Còn keo Sikadur 731 lại phù hợp với thép có kích thước 6,8,10,12,…

+ Nhiệt độ thường xuyên chính là nhiệt độ được xác định tại vị trí cấy thép. Đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu trọng tải cũng như độ liên kết của vật liệu với tấm cấy thép.

+ Khả năng đầu tư cho công trình của chủ đầu tư.

5. Keo khoan cấy thép được ứng dụng trong những hạng mục nào?

Thời gian khô cứng của keo kéo dài từ 2 - 6 giờ do đó trong thời gian keo khô nên hạn chế tác động lên các cây thép đã được bôi keo và cắm vào lỗ
Thời gian khô cứng của keo kéo dài từ 2 – 6 giờ do đó trong thời gian keo khô nên hạn chế tác động lên các cây thép đã được bôi keo và cắm vào lỗ

Keo neo cấy thép phù hợp với mọi công trình từ công trình dân dụng cho đến thi công những tòa nhà cao tầng, tòa nhà chọc trời,… Cụ thể ứng dụng của keo cấy thép:

+ Cấy bu lông chờ để lắp đặt kết cấu thép, máy móc thiết bị,…

+ Cải tạo công trình cũ như: bổ sung cột, dầm, nối dài dầm, cột, bản sàn, dầm console, mở rộng ban công, liên kết cầu thang bộ với vách thang máy,… cho các công trình như nhà dân dụng, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, dự án,…

+ Liên kết thép của đài móng, dầm móng, sàn tầng hầm, dầm tầng hầm vào tường vây trong trường hợp thép chờ trước bị sai lệch, bị thiếu hụt, thay đổi thiết kế.

+ Liên kết giữa cốt thép của cấu kiện đã hoàn thiện với cốt thép của cấu kiện mới khi không thể thi công toàn khối.

+ Thay đổi công năng của công trình, dẫn tới thay đổi, bổ sung kết cấu.

+ Xử lý những rủi ro, sai sót trong quá trình thi công như thép gãy, thép để chờ không đúng vị trí hoặc những vị trí không thể đặt thép chờ trước hay vị trí mà độ rủi ro lớn.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về sản phẩm keo khoan cấy thép và những sản phẩm phổ biến nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và hiểu biết và kinh nghiệm trong việc lựa chọn và sử dụng keo cấy thép chất lượng, đạt hiệu quả.