Tìm hiểu tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ

Tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ phục vụ công tác cải tạo, tu sửa công trình cũ

Khoan cấy thép chờ là một trong những hạng mục quan trọng trong thi công xây dựng được sử dụng với mục đích đảm bảo kết cấu bền vững cho công trình xây dựng. Vì vậy, đòi hỏi những tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ nhất định để đảm bảo quy trình thi công không làm phá vỡ kết cấu công trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc kỹ thuật và những tiêu chuẩn nhất định phải nắm được trước khi tìm hiểu dịch vụ sửa nhà.

1. Các trường hợp yêu cầu phải khoan cấy thép chờ

Tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ phục vụ công tác cải tạo, tu sửa công trình cũ
Tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ phục vụ công tác cải tạo, tu sửa công trình cũ

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các yêu cầu khoan cấy thép chờ khi phải xây dựng mới, di dời hoặc cơi nới sửa chữa, cải tạo nhà cũ. Có thể kể đến các trường hợp cụ thể như:

+ Khoan cấy thép chờ phục vụ công tác tu sửa công trình cũ: bổ sung thêm dầm cột, cơi nới sàn nhà, mở rộng ban công, xây thêm cầu thang… Hay chung quy lại là tất cả các trường hợp cần phải tăng cường kết cấu khi sửa nhà.

+ Khoan cấy thép chờ để liên kết cốt thép của các cấu kiện liền nhau nhưng không có biện pháp thi công toàn khối.

+ Khoan cấy thép chờ để liên kết thép của hệ thống dầm – sàn móng, tầng hầm,… vào tường vây khi thép chờ cũ bị sai lệch. Trên thực tế thường gặp trường hợp này do lúc thi công rất khó để các thanh thép chờ nằm đúng vị trí yêu cầu.

+ Khoan cấy thép chờ trong thi công các hạng mục hoàn thiện như thang thép, máng nước, mái sảnh, mái đón… với mục đích liên kết kết cấu thép, khung xương nhôm kính với khung nhà bê tông cốt thép

+ Khoan cấy thép chờ để xử lý các vấn đề rủi ro như thép chờ bị thiếu – gãy, bị xót trong quá trình thi công trước đó

2. Một số tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ cần phải biết

Với những trường hợp như khoan cấy thép chờ sử dụng với mục đích ghép dầm hoặc cột thì đơn vị thi công nên đục nhám mặt bê tông trước khi đổ, đảm bảo tính ổn định
Với những trường hợp như khoan cấy thép chờ sử dụng với mục đích ghép dầm hoặc cột thì đơn vị thi công nên đục nhám mặt bê tông trước khi đổ, đảm bảo tính ổn định

Trong tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ, cần đặc biệt chú ý hóa chát cấy thép. Hóa chất dùng để cấy thép cần đạt được những yêu cầu như sau:

+ Hóa chất cấy thép không có tác động xấu làm ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn và khả năng chịu tải của bê tông cốt thép như ban đầu.

+ Thích hợp với các phương pháp thi công hiện đại như cốp pha bay, cốp pha trượt… Đồng thời giúp cho công tác cốp pha được dễ dàng, thuận tiện.

+ Tiện dụng cho công trình cải tạo, sửa chữa, nối thêm các liên kết, kết cấu mới vào kết cấu cũ mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu tải ban đầu.

+ Chỉ sử dụng những keo hóa chất cấy thép chuyên dụng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng cho công trình như keo Ramset, keo cấy thép Hilti HIT Re 100,…

+ Kích thước lỗ khoan: thường sẽ lớn hơn 3 – 5mm so với đường kính thép cần cấy vào. Thời gian khô cứng của keo thường kéo dài từ 2h – 6h nên cần hạn chế các tác động lên cây thép trong thời gian này.

+ Với những trường hợp như khoan cấy thép chờ để ghép dầm hoặc cột, đơn vị thi công nên đục nhám mặt bê tông trước khi đổ.

3. Quy trình thi công cơ bản trong tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ

Kỹ thuật này yêu cầu phải tạo ra những mối liên kết bền vững mà không phá vỡ kết cấu bê tông trước đó
Kỹ thuật này yêu cầu phải tạo ra những mối liên kết bền vững mà không phá vỡ kết cấu bê tông trước đó

Chúng tôi xin giới thiệu quy trình thi công cơ bản trong tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ:

+ Bước 1: khoan tạo lỗ với đường kính bằng đường kính cốt thép (Với cốt thép d<20, +5 với d=20,+8 với d>22) hoặc chiều sâu lỗ khoan theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật đã duyệt.

+ Bước 2: vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 1;

– Vệ sinh cạnh lỗ khoan bằng chổi sắt hoặc nhựa.

– Vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi lần 2.

+ Bước 3: bật nắp tuýp lọ hóa chất cấy thép;

– Lắp vòi bơm vào lọ hóa chất;

– Lắp vào súng bơm hóa chất.

+ Bước 4: bơm xả keo ra ngoài khoảng 15ml cho đến khi hai thành phần trộn đều vào nhau .

+ Bước 5: đưa vòi bơm đến tận đáy lỗ khoan, bơm hóa chất từ đáy lỗ tịnh tiến ra ngoài khoảng 2/3 lỗ (tùy thuộc vào loại lỗ khoan) đảm bảo khi cấy thép vào thì hóa chất điền đầy lỗ khoan.

+ Bước 6: đưa cây cốt thép (Bu lông) vào nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc, đảo chiều đến khi vào hết chiều sâu lỗ và phải đảm bảo hóa chất tràn đều ra ngoài lỗ khoan.

Khi đã hoàn thiện, chúng ta chờ hóa chất ngưng kết đạt cường độ yêu cầu. Khi mối liên kết đã đạt được yêu cầu như quy định, có thể tiến hành các công việc khác như tiến hành mối nối, lắp đặt cấu kiện, đổ bê tông…

Trên đây, chúng tôi đã trình bày tiêu chuẩn khoan cấy thép chờ kèm các thông tin liên quan. Vì đây là kỹ thuật có tác động trực tiếp đến hệ kết cấu của công trình như nhà dân dụng, thiết kế nhà trọ,… nên khi thực hiện cần hết sức chú ý để không tác động xấu lên các kết cấu bê tông cốt thép trước đó. 

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ khoan cấy thép chờ, nếu không nắm rõ kỹ thuật thì các gia chủ có thể cân nhắc lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng thi công. Chúc quý anh chị thành công!