Tiêu chuẩn khoan cấy thép râu mới nhất

Ưu điểm của cách lắp đặt thép râu tường công nghệ mới

Thép râu tường và thép râu cột đều là những vật liệu xây dựng giữ vai trò liên kết các cấu trúc của ngôi nhà với nhau. Vậy tiêu chuẩn khoan cấy thép râu bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về thép râu tường và thép râu cột cho việc thi công các mẫu nhà đẹp.

1. Tiêu chuẩn khoan cấy thép râu tường

Thép râu tường

Nắm rõ tiêu chuẩn khoan cấy thép râu để đảm bảo an toàn
Nắm rõ tiêu chuẩn khoan cấy thép râu để đảm bảo an toàn

Thép râu tường hay còn có tên gọi khác là thép râu câu tường, có cấu tạo là thanh thép bẻ cong theo hình chữ L. Loại thép này chuyên dùng để kết nối giữa tường gạch và khối bê tông cốt thép, giữ cho chúng khỏi bị nứt, gây nguy hại đến công trình.

Kích thước của thép râu tường nằm trong khoảng chiều dài 240mm và 300mm, chiều cao 40mm, chiều rộng 23mm, độ dày 0.5mm và 0.7mm.

Công dụng của thép râu tường

Thép râu tường thường được bắt cùng với các cột bê tông, gạch bê tông, nhờ vậy giúp cho các bức tường chắc chắn hơn, liên kết với nhau tốt hơn. Khi tường được khoan thép râu tường hay thép râu câu tường vào thì nó sẽ trở nên vững hơn, chống nứt tốt hơn. Do vậy, các thợ xây thường sử dụng thép râu tường với tiêu chuẩn khoan cấy thép vào bê tông để chống nứt tường và tăng sức chịu lực của bức tường.

2. Tiêu chuẩn khoan cấy thép râu cột

Thép râu cột

Khoảng cách giữa 2 thép râu tường: mỗi hàng cách nhau 500mm
Khoảng cách giữa 2 thép râu tường: mỗi hàng cách nhau 500mm

Thép râu cột là sản phẩm được dập định hình nhằm liên kết giữa các cột, dầm, củng cố sự kết nối giữa chúng, giữ cho ngôi nhà được chắc chắn. Nó thường được sử dụng rộng rãi trong xây nhà phố hoặc nhà cao tầng.

Dưới tác động của thời tiết và giai đoạn thi công không đồng nhất thì có thể gây nứt ở phần liên kết giữa cột và tường. Để giải quyết tình trạng này, người ta chèn thép râu cột vào trong giữa các cột, dầm nhà, chống nứt tường một cách hiệu quả.

Tác dụng của thép râu tường

+ Thép râu tường rất dễ sử dụng, chúng ta có thể bẻ và uốn cong rất dễ dàng. Tiện cho việc chúng ta đặt vào các cấu trúc khác nhau, sử dụng đa dạng.

+ Thép cứng cáp, tạo độ chắc chắn cho công trình xây dựng nhà ở.

+ Trên thân của thép râu tường có răng cưa, tạo độ ma sát với gạch và tường. Từ đó giúp cho thép dễ dàng lắp đặt, có độ bám giữa các vật liệu.

+ Có độ thẩm mỹ cao, giúp cho công trình đảm bảo được vẻ ngoài khá tốt.

Tiêu chuẩn khoan cấy thép râu tường

Ưu điểm của cách lắp đặt thép râu tường công nghệ mới
Ưu điểm của cách lắp đặt thép râu tường công nghệ mới

Để đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình, ta càn phải đảm bảo các tiêu chuẩn khoan cấy thép râu tường. Như đã biết, công dụng của thép râu tường chính là giữ mối liên kết của các dầm, cột và tường với nhau. Nếu ta không đảm bảo việc làm đúng theo quy trình thì có thể gây ra hậu quả rất khôn lường.

+ Thời điểm cấy thép: Thời điểm thích hợp để cấy thép, đó chính là đổ bê tông vào trước rồi cấy thép vào sau.

+ Vị trí cấy thép và số lượng thép râu sử dụng: Đối với tường 10 – tức tường xây bằng 1 hàng gạch, ta cấy thép râu tường ở giữa. Nếu cấy tường 20 – tức tường xây 2 hàng gạch, ta cấy 2 râu vào 2 bên.

+ Khoảng cách giữa 2 thép râu tường: mỗi hàng như thế cách nhay một khoảng 500m.

3. Tại sao nên sử dụng thép râu tường công nghệ mới?

Sử dụng thép râu nhằm mục đích hạn chế tối đa hiện tượng nứt tường
Sử dụng thép râu nhằm mục đích hạn chế tối đa hiện tượng nứt tường

Sử dụng thép râu nhằm mục đích hạn chế tối đa hiện tượng nứt tường. Theo thống kê các nhà thầu, có đến 80% số công trình thi công cấy thép. Thép râu tường công nghệ mới được sản xuất bằng tôn kẽm loại 1, và nhiều ưu điểm mang lại hiệu quả cao giúp công trình của bạn an toàn và tiết kiệm hơn nhiều so với các phụ kiện xây dựng truyền thống

Nếu đã từng sử dụng thép râu chờ truyền thống thì bạn sẽ biết được: râu thép chờ có hạn chế là đóng thép vào không sâu – không chắc chắn – dễ bong ra. Đưa máy khoan vào cột – đóng thép chìm vào bê tông khoảng 3 – 5 phân. Như vậy thì không thật sự chắc chắn. Thậm chí, có nhiều trường hợp dùng tay kéo vẫn có thể bong ra.

Ngược lại, khi áp dụng thép râu tường công nghệ mới. Tắc kê sắt M6x50mm là phụ kiện giúp đảm bảo liên kết giữa thép râu và lỗ khoan được chắc chắn (Tắc kê m6x50 là sản phẩm vừa dễ thi công mà giá thành phù hợp).

Với những chia sẻ về tiêu chuẩn khoan cấy thép râu, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Chúc bạn và gia đình thành công với không gian sống trọn vẹn!